Sự phát triển của bé 8 tháng tuổi

Nhiều bé bò tốt ở giai đoạn này. Khi bé dần năng động hơn, cần đề phòng bé ngã hay gặp nạn và nên giữ cho nhà cửa an toàn.

Bé bắt đầu nhút nhát với người lạ và khóc khi bị mẹ bỏ lại với một người trông bé. Đây là khởi đầu của cảm giác lo lắng khi xa mẹ. Trong thời gian này, bé sẽ học được khái niệm rằng khi mẹ rời khỏi bé, nghĩa là mẹ sẽ trở lại.

Một số bé chưa biết bò khi 8 tháng

Một số bé chưa thể bò mà chỉ biết trườn hoặc lăn. Bé có thể kéo mình đứng lên khi tỳ vào một đồ nội thất. Nếu bạn bé ở cạnh một ghế sofa, bé sẽ dùng chiếc ghế này để hỗ trợ đứng dậy nhưng bạn nên vòng tay đỡ bé phía sau, phòng khi bé bắt đầu chao đảo và ngã.

Quá trình học đứng có nghĩa là bé bắt đầu dễ bị ngã hơn – đây là phần khó tránh của tuổi thơ. Đừng quá căng thẳng mà cấm đoán con, nên thư giãn và để mắt tới bé khi bé khám phá môi trường xung quanh và hoàn thiện các kỹ năng thể chất. Tránh luôn bao bọc con mà nên để bé tự đứng lên để bé học tính tự lập.

Nên đảm bảo an toàn quanh nhà, ví dụ bạn cần loại bỏ đồ dễ vỡ hay những thứ lung lay để chúng không đổ vào người bé.

Bé nhặt được những thứ nhỏ, chẳng hạn mẩu thức ăn

Bé bắt đầu làm chủ kỹ năng nhón, lấy đồ vật bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ. Khi đó, bé có thể dùng cách này để lấy một mẩu nhỏ thức ăn, chẳng hạn một mẩu bánh. Cần lưu ý với những thứ bé cho vào miệng vì bé có thể bị nghẹt thở.

Sau khi lấy được một vật nhỏ, bé có thể giữ nó trong lòng bàn tay đã nắm thành quả đấm của mình. Ném hay thả đồ trong tay trở thành hoạt động yêu thích của bé. Bé cũng biết tìm kiếm những đồ vật bị rơi.

Bé thể hiện cảm xúc nhiều hơn

Cảm xúc của bé ngày một rõ nét. Bé vỗ tay khi cảm thấy thích thú hoặc vẫy tay tạm biệt, hôn người thân thuộc nếu bé vui mừng.

Bé cũng có thể học đánh giá và bắt chước tâm trạng của người khác và biết thể hiện sự đồng cảm; chẳng hạn, nếu thấy một em bé khóc, bé sẽ tới xem em và bắt đầu thể hiện cảm xúc.

Giúp bé bớt lo khi xa mẹ

Bé bắt đầu lo lắng hay e ngại khi quanh bé có người lạ, nhất là lúc bé mệt mỏi hay cáu kỉnh. Khi bạn đi và bé không nhìn thấy mẹ, bé trở nên buồn bã và bắt đầu khóc.
Để giúp bé hiểu mẹ đi làm rồi mẹ sẽ về, bạn có thể thử chơi với bé cùng món đồ chơi quen thuộc. Giấu thú bông vào một tấm chăn trong thời gian ngắn và sau đó, lôi nó ra với niềm phấn khởi. Nó sẽ giúp bé hiểu là cho dù bé không nhìn thấy thú bông thì thú bông vẫn tồn tại.

Một khi phải đi làm và để lại bé với ông bà (người trông bé), bạn có thể ôm, hôn và trấn an bé rằng bạn sẽ trở lại. Nếu bé sợ hãi và khóc, bạn cần cho bé chút thời gian để trấn an con. Có thể trao bé cho người nào thân thuộc mà bé an tâm như người bà của bé.

Một số bé quấy khóc khi xa mẹ nhưng có bé thì dễ chịu hơn. Điều này tùy thuộc tính khí của bé và thời gian bé được ở bên mẹ nhiều hay ít. Nếu bạn chỉ ở nhà và chăm con một mình (không có bà hay người trông bé) thì bé sẽ bám mẹ “kỹ” hơn so với những bé có người thân chăm sóc cùng ngay từ khi chào đời.

Cách bé khám phá xung quanh

Bé yêu thích khám phá các đối tượng theo nhiều cách khác nhau, như lắc, đập, thả… chúng. Một loạt các đồ chơi khó vỡ, an toàn để bé đập, bóp, vặn, thả, rung, lắc… sẽ hấp dẫn bé.

Bé cũng hiểu những thứ phù hợp với nhau, chẳng hạn một đồ nhỏ thì được thả vào một đồ lớn. Thị giác phát triển giúp bé nhìn tốt hơn và nhận ra người hay đồ vật quen thuộc từ phòng bên kia. Vì thế, nếu thấy điều gì đó yêu thích, bé sẽ thể hiện niềm vui và bò tới.

Theo Mẹ & bé


 • nguyễn thị tươi

  bé nhà em được 7tháng 10 ngày nhung bé vẫn chưa ngồi vững như vậy bé nhà em có phải trậm phát triển không

  • chamsoctretho

   Không phải là chậm phát triển bạn ạ, có bé nhanh bé chậm biết ngồi. Bạn có thể giúp bé tập ngồi có người đỡ đằng sau, sau đó cho tự ngồi đằng sau có để chăn hoặc đệm đỡ bé khi ngã

 • mẹ tùng anh

  bé nhà em 8 tháng 8 ngày dậy mãi mà chưa biết vỗ tay,sợ ở 1 mình nhưng rất ít khi sợ người lạ,ai bế cũng được..bé nhà em như vậy có phải chậm phát triển không?

  • chamsoctretho

   Thường thì đến độ tuổi này cũng có thể biết vỗ tay rồi, nhưng chưa biết vỗ tay thì không phải là chậm phát triển.Tuy nhiên bạn cần xem xét đến sự phát triển của bé một cách toàn diện, có bé nhanh, có bé chậm …cũng như tập bò, đứng, đi …Những phát triển như vỗ tay, gọi bố mẹ, chào …xuất hiện khi cảm xúc có điều kiện xuất hiện với bé như tiếp xúc với người lớn, bố mẹ dậy, hát, kể chuyện cho nghe …

 • Mẹ Suri

  Bé nhà em còn 1 tuần nữa là đúng 6 tháng tuổi, bé biết sợ người lạ, sẵn sàng cười toe với bất kỳ ai nhưng cứ nắm tay bé là mếu máo khóc. Khi ba mẹ chở em đi chơi đến 1 con đường lạ bé cũng mếu. Em cũng tập cho bé đi siêu thị, đi dạo chơi và trò chuyện với người lạ, nhưng bé vẫn nhát lắm. Em có thể tập bé như thế nào được ạ?

  • chamsoctretho

   Khi bé nhà bạn sợ người lạ như vậy, thì cần tránh để người lớn hù dọa bé, điều đó càng làm bé sợ. Cần cho bé tiếp xúc với các trẻ khác, đến chỗ đông người cũng phải từ từ. Cần tiếp tục theo dõi những trạng thái của bé

You might also likeclose