Cách hay để phòng chống rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa – một trong những bệnh phổ biến nhất gây rắc rối cho con yêu. Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ cảm thấy khó chịu, đau ở phần bụng, bị táo bón…

Mấy ngày nay, bé Tuti có biểu hiện chán ăn, sờ vào bụng con thì chị Mai thấy có vẻ đầy ứ và hơi cưng cứng. Lo lắng vì con cứ rấm rứt khó chịu, không ăn, chị tìm sang hỏi bà Quyên hàng xóm vốn là bác sĩ nhi khoa đã về hưu thì bà cho biết bé có biểu hiện bị rối loạn tiêu hóa cần cho uống thuốc và có chế độ ăn hợp lí.

Rối loạn tiêu hóa – một trong những bệnh phổ biến nhất gây rắc rối cho con yêu. Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ cảm thấy khó chịu, đau ở phần bụng, bị táo bón… Từ đó sẽ kéo theo các bệnh về sau như dễ bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột, ngộ độc, dị ứng thức ăn… Với những quy tắc đơn giản sau đây các mẹ có thể giúp con loại bỏ được bệnh rối loạn tiêu hóa, sống khỏe mạnh.

Các quy tắc phòng chống rối loạn tiêu hóa đơn giản

* Bú sữa mẹ. Một đứa trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu đời và kéo dài về sau sẽ tránh được các vấn đề về tiêu hóa nhờ sự tăng cường hệ thống miễn dịch của mình từ nguồn sữa mẹ mang lại.

* Kịp thời và giới thiệu thích hợp các loại thực phẩm bổ sung. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giới thiệu các loại thực phẩm bổ sung cho trẻ không được sớm hơn 6 tháng, vì đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để cơ thể trẻ có thể thích ứng được với các thực phẩm mới.

* Dinh dưỡng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển hài hòa của trẻ. Để tránh vấn đề với đường tiêu hóa, trước tiên bạn phải tạo ra một thực đơn đa dạng, lành mạnh và an toàn, đáp ứng các nhu cầu của trẻ theo độ tuổi, cân nặng, và các đặc điểm cá nhân.

* Chế độ ăn uống. Rất ít thấy các loại thực phẩm hữu ích và giàu vitamin được nấu thích hợp với hệ tiêu hóa của trẻ và trẻ cần có thời để làm quen với những nguồn thức ăn mới trong năm đầu đờn. Vì vậy với những tháng đầu tiên của cuộc sống, các mẹ hãy cố gắng cho con bú trong thời gian đó. Khi trẻ lớn hơn hãy quan sát chế độ ăn. Có thời gian nghỉ giữa các bữa ăn hợp lí. Không nên cho trẻ ăn vặt vì ăn vặt thường xuyên có thể dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.

* Theo dõi chặt chẽ phân của trẻ. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường biểu hiện ngay ở phân khi trẻ đi vệ sinh. Khi phân của trẻ có biểu hiện bất thường các mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa.

* Tôn trọng các quy tắc cơ bản về vệ sinh. Luôn luôn rửa tay của bạn trong thời gian chế biến thức ăn cho trẻ để ngăn ngừa ô nhiễm vào thực phẩm và đồ dùng của trẻ. Bản thân trẻ, các mẹ cũng thường xuyên lưu ý vệ sinh tay chân cho trẻ nhất là khi ăn và sau khi trẻ đi vệ sinh.

Tìm sự trợ giúp từ các sản phẩm sữa lên men

Các sản phẩm sữa lên men có chứa nhiều loại vi sinh vật, trong đó có tác dụng có lợi về đường tiêu hóa. Các vi sinh vật trong các sản phẩm sữa lên men sẽ là những sự trợ giúp vô hình, bởi chúng giúp hình thành vi đường ruột và có trách nhiệm bảo vệ cơ thể khỏi các rối loạn đường ruột. Các sản phẩm sữa này sẽ giúp con bạn loại bỏ táo bón và khôi phục lại chức năng đường ruột.

Các mẹ hãy lựa chọn sản phẩm sữa chua có tiền tố bifidobacteria nó có nghĩa là sản phẩm này được làm giàu bởi bifidobacteria góp phần vào sự phát triển của hệ thống vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra mẹ có thể cho trẻ uống một ly sữa nấm kefir giúp làm tăng tiết acid dạ dày để thiện sự ngon miệng. Như vậy với một ly sữa, sữa chua, ngoài việc chứa các vi sinh vật có lợi còn chứa rất nhiều phốt pho, canxi, acid phosphoric tốt cho sức khỏe của trẻ, các mẹ có thể loại bỏ được bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Theo Afamily

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *